Warning: A non-numeric value encountered in /home/eduskill/web/eduskill.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 64

Warning: Parameter 1 to wp_default_scripts() expected to be a reference, value given in /home/eduskill/web/eduskill.vn/public_html/wp-includes/plugin.php on line 601
redtube.com

TẮT ĐÈN -Đốm sáng giữa ách áp bức nô lệ

Với ngòi bút sắc bén dành trọn tình thương cho người dân nghèo Việt, nhà văn Ngô Tất Tố được ví như “Nhà văn của những người chân lấm, tay bùn”, là nhà văn hàng đầu của trào lưu hiện thực phê phán trước năm 1945. Tác phẩm Tắt đèn được coi là một trong những tác phẩm tiểu thuyết xuất sắc để đời của ông.

Trong xã hội thực dân nửa phong kiến, khi đói nghèo, áp bức nô lệ đè nén lên cuộc sống của người dân lam lũ đã khiến họ rơi vào tình cảnh “một cổ hai tròng”. Người nông dân An Nam phải chịu quá nhiều áp bức đến từ bộ máy cai trị mục ruỗng, thối nát và tàn bạo vô cùng. Nhắc về các tác phẩm tố cáo tội ác của thực dân và xót thương số phận của nông dân nghèo không thể không nhắc tới tác phẩm tiểu thuyết văn học tiêu biểu xuất sắc để đời Tắt đèn của cố nhà văn Ngô Tất Tố.

Xem thêm : Phân tích văn bản hoàng lê nhất thống chí

Tắt đèn xoay quanh nhân vật chính là một người phụ nữ An Nam bị ách áp bức bóc lột, ức hiếp từ bọn cường hào, thực dân lẫn gánh nặng từ cái đói, cái nghèo nhưng người phụ nữ ấy vẫn suốt đời sống hết mình vì chồng, vì con. Người đàn bà ấy được nhà văn Ngô Tất Tố đặt tên là Chị Dậu. Chị Dậu là đại diện cho số phận của người phụ nữ nông dân Việt Nam với những phẩm chất tốt đẹp, vừa là người vợ, vừa là người mẹ hiền hậu, đảm đang trong gia đình và đồng thời là người phụ nữ kiên cường, bất khuất trong xã hội thực dân nửa phong kiến thời bấy giờ.

Vốn ban đầu, gia cảnh nhà anh chị Dậu cũng không đến nỗi nào, cũng có của dư ra, nhưng vì phải lo tiền ma chay cho mẹ và em trai anh Dậu cùng lúc qua đời. Thêm vào đó, anh Dậu cũng đổ bệnh mà ốm nặng, tất cả mọi gánh nặng trong gia đình đều đổ lên vai gầy của chị.

2

Dưới ngòi bút tài ba của nhà văn Ngô Tất Tố, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nói riêng và người nông dân nghèo Việt Nam nói chung được tái hiện lên chân thực tới mức trần trụi. Người nông dân nghèo bị đẩy vào tình cảnh “một cổ hai tròng”, vừa chịu sự bóc lột của những kẻ tàn dư từ xã hội phong kiến còn sót lại, vừa từ những kẻ đi theo thực dân bán nước.

Đỉnh điểm của tác phẩm tới từ mùa sưu thuế. Dân đã nghèo, lầm than, nhưng bọn thực dân nửa phong kiến vẫn ra sức vơ vét số tiền cuối cùng còn sót lại một cách dã man thông qua các loại sưu cao, thuế nặng. Chúng bắt đóng sưu cho người, cả cho người đã chết rồi như em trai anh Dậu. Chuyện tình bất công và xót xa đến nỗi ngòi bút của nhà văn Ngô Tất Tố đã bao lần chảy máu xót thương.

Thân là một người đàn bà nhỏ bé trong chế độ áp bức bất công, chị Dậu đâu biết làm gì, vay tiền ở đâu để nộp sưu cho chồng và em trai? Đến bước đường cùng, chị phải bán đứa con gái mang thai chín mười ngày, dứt ruột đẻ đau và ổ chó mới đẻ cho vợ chồng lão Nghị Quế để lấy tiền nộp cho sưu cho chồng. Trong tác phẩm Tắt đèn lớp 8, đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” đã tái hiện lại toàn bộ cảnh chị Dậu quá uất ức mà đứng lên đấu tranh. Đoạn trích Tắt đèn nêu bật lên lời hô hào, động viên của nhà văn Ngô Tất Tố. Lời kêu gọi này được đưa ra như một điều tất lẽ dĩ ngẫu “có áp bức, chắc chắn sẽ có đấu tranh” hay “tức nước vỡ bờ” của những người nông dân nghèo tay không tấc sắt.

Hình ảnh chị Dậu chính là đốm sáng nhỏ giữa cái biển trời tối om đại diện cho chế độ thực dân thối nát. Tác phẩm như bản cáo trạng tố cáo tội ác của bọn thực dân nửa phong kiến, lên án mạnh mẽ xã hội thối nát, áp bức triền miên. Bên cạnh đó là sự cảm thương trước nỗi đau khổ, lầm than của  những người nông dân lao động nghèo trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.

 

1

Xem thêm: Phân tích hình ảnh đôi bàn tay tnú

Xem thêm: Nêu ý nghĩa của nhan đề tức nước vỡ bờ

loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

indian clips age