Tản mạn chuyện cấm thi vào 6.

Cái quyết định cấm thi vào lớp 6 của Bộ giáo dục sẽ có trọng lượng hơn nêu như Bộ đảm bảo được hai yếu tố sau.

1. Quyết định sớm từ đầu năm học

2. Bộ giáo dục đưa ra được phương án tuyển sinh cho các trường

38_7_1349050848_35_giaovien

Tuy nhiên thực tế cho thấy cùng với việc quyết định cấm thi vào 6 trên toàn quốc là không có một động thái nào về phương án tuyển sinh cho những trường mà số lượng hồ sơ lên tới vài nghìn nhưng chỉ tuyển vài trăm.

Khó khăn thì ai cũng thấy. Nhà trường thì vắt chân lên cổ tìm cách tổ chức tuyển sinh (Đảm bảo không mang tính chất thi cử). Phụ huynh thì hoang mang khi cho con ôn luyện cả năm nhưng cuối cùng vẫn chưa biết sẽ vào trường bằng cách nào.

Cuối cùng thì các trường cũng tìm cách đưa ra phương án tuyển sinh theo kiểu test IQ, EQ. Nhưng vấn đề là những hình thức kiểm tra đầu vào này theo chuẩn ở đâu? Tính minh bạch có còn không?

Gần đây tác giả Nguyễn Quốc Toàn trên vnexpress có đưa ra một bài viết về chuyện tổ chức xét tuyển vào 6 theo kiểu quay bốc mã số trúng tuyển.

Rồi câu chuyện thách đố trường chuyên tuyển học sinh bình thường và đào tạo thành học sinh giỏi.

Xung quanh câu chuyện tuyển sinh vào 6 còn nhiều vấn đề tranh cãi nhưng có một thực tế rằng với kiểu thay đổi như cơm bữa các hình thức thì cử như thế này thì người thiệt thòi nhất vẫn là học sinh và thiệt hại về kinh tế là phụ huynh.

Giáo dục suy cho cùng cần được công nhận như một thị trường và cần tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh trên cơ sở chất lượng thay vì phải cạnh tranh trên cơ sở của sự áp đặt.

loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *