Phương pháp làm bài thi môn văn cực hay cho học sinh

Muốn làm bài thi môn văn hiệu quả thì học sinh không chỉ cần nắm chắc kiến thức mà còn cần phải có cách làm bài, hướng làm bài đúng đắn, có khả năng đọc hiểu tốt và cần cẩn thận, đọc kỹ để bài và hiểu kỹ đề bài trước khi làm.

1.    Tuyệt đối không nên ôn tủ

Nhiều giáo viên cũng đã khuyến cáo các học sinh trước mỗi kỳ thi tuyệt đối không nên ôn bài tủ, với môn văn thì bạn cần chú ý học bài dàn đều, quan trọng là học hết những dạng đề mẫu mới nhất và tìm cách giải đề đúng hướng thay vì học tủ kiến thức các chương trinh lớp 11 và lố 12.

Để làm bài văn tốt nhất bạn cần hiểu rõ nội dung bài học, bởi những câu hỏi trong môn văn đa phần đều là những câu hỏi đánh giá kiến thức và năng lực suy luận của học sinh là chính chứ không kiểm tra kiến thức của học sinh, vì thế nên kỹ năng đọc hiểu đối với học sinh là hết sức cần thiết.

Bạn cũng không nên ôn tủ một kiến thức nào đó mà cần học hiểu hết tất cả những kiến thức được các thầy cô dạy trong quá trình học để đảm bảo hiệu suất làm bài tốt nhất.

Phương pháp làm bài thi môn văn cực hay cho học sinh

2.    Cách làm câu nghị luận xã hội

Để làm tốt những câu hỏi nghị luận xã hội thì học sinh không chỉ phải quan tâm hơn tới những tư tưởng đạo lý mà còn cập nhật các vấn đề trong đời sống liên tục, nhất là những vấn đề mới và nóng sốt nhất của xã hội hiện nay.

Trong bài văn nghị luận xã hội bạn cần phải thể hiện rõ được những kỹ năng làm bài của bản thân cũng như quan niệm đúng đắn của bản thân, tuyệt đối không nên sao chép ý tưởng từ những bài văn khác, sau đó chắp vá lung tung trong bài làm của bạn vì như thế rất dễ làm hỏng cả bài văn của bạn đấy nhé.

Phương pháp làm bài thi môn văn cực hay cho học sinh

3.    Cách làm bài cảm thụ văn học

Trong đề văn bao giờ cũng có một câu hỏi về cảm thụ văn học và kiến thức văn chương của bạn, những đề bài này thường triển khai theo hướng mở chứ không bài đề bài thể hiện theo dạng học thuộc của học sinh.

Đối với những dạng bài này ngoài việc bạn phải nắm chắc kiến thức cơ bản thì còn cần có nhiều kỹ năng làm bài để trình bày theo ý tưởng rõ ràng và mạch lạc nhất.

Ngoài ra với những đề bài mở bạn phải biết cách chiếm lĩnh kiến thức, chẳng hạn như trong trường bạn chỉ học được khái niệm và các định nghĩa khô khan, nhưng khi bạn học và tiếp thu thì cần bổ xung thêm sự cảm thụ, đánh giá và tự nhận thức của chính bản thân bạn trong bài học này.

Thường việc đánh giá năng lực của học sinh qua các bài thi này đa phần dựa trên kỹ năng xử lý thông tin và kiến thức của từng học sinh, kiểm tra cách vận dụng kiến thức của học sinh vào trong đề thi mà vẫn có thể dựa vào nền tảng kiến thức cơ bản. Để làm được điều này tốt nhất bạn nên giải nhiều đề và làm nhiều mẫu bài khác nhau nhằm tạo thói quen làm đề thi hiệu quả nhất.

Phương pháp làm bài thi môn văn cực hay cho học sinh

4.    Biết định lượng thời gian

Thời gian trong phòng thi từng giờ từng khắc đều cực kỳ quý giá, đặc biệt là với môn văn vốn được cho là bao nhiêu thời gian làm bài cũng không đủ được này.

Để có thể làm bài thi môn văn đạt hiệu quả cao nhất bạn cần phải căn chuẩn thời gian làm bài vừa đủ, phân bố thời gian theo từng câu một cách hợp lý nhất.

Những câu hỏi vận dụng thì nên viết ngắn gọn, hỏi gì đáp nấy nhưng cầu phải nói đủ nội dung và kiến thức cần thiết, cần có cách cân đối thời gian và nén thông tin cho từng câu hỏi khác nhau.

Quan trọng khi làm bài thi bạn cần đáp ứng ngắn gọn nhưng đủ ý , trình bày logic, hợp lý là được nhé.

 

 

loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *