Phương pháp học tốt hiệu quả dành cho học sinh sinh viên phần 2

Nắm bắt phương pháp học tốt chính là một trong những điểm “bảo hiểm” cho năng lực học của bạn, giúp bạn học tập nhanh chóng, hiểu bài sâu hơn và đạt được nhiều thành công trong học tập, tiến tới mục tiêu mơ ước của bạn tốt nhất.

1.    Học tập theo sơ đồ mind map

Sử dụng sơ đồ mind map trong học tập sẽ giúp bạn học nhanh và nhớ bài lâu, hiệu quả hơn, đặc biệt là với những môn học khó thuộc như hệ thống tuần hoàn trong hóa học hoặc những sự kiện lịch sử xuất hiện trong sách vở.

Bạn có thể tận dụng việc học của mình bằng cách nhẩm bài học trong đầu, ghi thành dàn bài những kiến thức mà bạn muốn học, trực tiếp ghi chép kiến thức cần học ra giấy, ghi lại những định lý và những công thức cần thiết, tóm tắt và nhấn mạnh những điểm quan trọng mà bạn cần quan tâm để nhắc nhở bản thân về hệ thống bài học và tự nhớ lại bài vở của mình mà không cần ai nhắc hoặc mở sách ra kiểm tra.

Ngoài ra khi ghi bài bạn cũng nên ghi ngắn gọn, dễ hiểu để tránh tốn công sức, mất thời gian mà còn khiến bạn học khó khăn và phí sức hơn.

Phương pháp học tốt hiệu quả dành cho học sinh sinh viên phần 2

Chỉ khi bạn nắm bắt được phương pháp ghi bài mà bản thân hiểu nhất mới có thể học nhah và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, khi học tập bạn cũng cần tập trung học tập nhiều những kiến thức cơ bản cần thiết trong sách vở, từ giả thuyết cho tới lý luận, từ khái niệm cho tới các quy luật, chỉ có nắm vững kiến thức mới giúp bạn ghi được trọng điểm bài học tốt nhất.

Trong lúc học bạn cũng cần nắm vững bản chất vấn đề và kiến thức, xác định rõ kiến thức cũng như cách thức để vận dụng được những kiến thức đó, từ đó bạn mới có thể giải quyết được vấn đề tốt hơn.

Muốn vận dụng kiến thức có thể vận dụng theo mẫu linh hoạt và sáng tạo, học theo chuyên môn, lĩnh vưc hoặc học theo từng chương, từng mục, học từ lý thuyết rồi dần dần áp dụng ra thực hành để kiểm tra trình độ của bản thân rõ ràng hơn.

2.    Tận dụng hai bán cầu não trong việc học

Muốn học hiệu quả bản thân bạn cần biết cách tận dụng kiến thức tốt nhất. Nên tận dụng kiến thức ở cả hai bán cầu não, trong đó mặt não trái dành cho tư duy ngôn ngữ và những tư duy logic, trong đó bán cầu phải bạn không ngừng tưởng tượng ra hình ảnh liên quan tới việc học tập của mình.

Phương pháp học tốt hiệu quả dành cho học sinh sinh viên phần 2

Học tập với hình ảnh tốt cũng là cách học hay giúp bạn hiểu bài nhanh, hiểu bài sâu và áp dụng được lý thuyết vào trong đời sống hàng ngày rõ ràng hơn.

Để tận dụng được cả hai bán cầu não hiệu quả hơn bạn cần học theo cả hình ảnh lẫn lý thuyết, vừa học vừa tập trung tưởng tượng nhiều sẽ giúp bạn học tập tốt hơn

3.    Không nghe nhạc khi học

Nhiều người khi học thường có sở thích nghe nhạc vì nghĩ rằng nghe nhạc sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái và học tập tốt hơn. Tuy nhiên khi học tập kèm theo nghe nhạc rất dễ khiến bạn mất tập trung.

Có nhiều người cho rằng những loại nhạc Baroque bật ra khi nghe nhạc giúp bạn rút ngắn thời gian học tiếng anh tốt nhất, tuy nhiên nếu như bạn nhạy cảm và không thích những âm thanh này nhưng vì việc học vẫn cố gắng nghe thì đây là cách học sai lầm bạn cần tránh ngay nhé

Phương pháp học tốt hiệu quả dành cho học sinh sinh viên phần 2

4.    Không học khi mới ăn xong

Thường khi mới ăn xong là thời điểm bạn nên tránh học tập, vì lúc này bạn chỉ có cảm giác muốn ngủ chứ không thể tập trung cho việc học được đâu.

5.    Giải lao và vận động nhẹ nhàng khi học

Trong thời gian học bạn có thể kết hợp giải lao cùng với một số hoạt động vận động nhẹ nhàng để giải trí, như vậy sẽ giúp đầu óc bạn thoải mái hơn và thư giãn hơn, không tạo áp lực cho bạn trong việc học

 

 

loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *