Những nghệ thuật đàm phán ấn tượng trong kinh doanh

Đàm phán là một trong những kỹ năng hàng đầu cần có trong kinh doanh. Đây cũng là khía cạnh gây nhiều tranh chấp. Trong đàm phán bạn phải vừa suy nghĩ có ích cho mình nhất lại vừa phải đứng trên lập trường của khách hàng để hiểu họ và thỏa thuận đạt được ích lợi nhất định. Dưới đây chính là một số kỹ năng đàm phán tương đối hiệu quả mà bạn có thể sử dụng.

1. Thống nhất về các điều khoản và phạm vi của tranh chấp

Một trong những yếu tố đầu tiên cần chú ý khi đàm phán trong kinh doanh chính là thống nhất quan điểm đang tranh chấp, có nhiều cuộc đàm phán đã thất bại vì không thể thống nhất được yêu cầu này. Chính vì thế nên trong quá trình đàm phán bạn cần chú ý để cả hai bên đều cảm thấy họ nhận được lợi thế về phía mình.

Để thỏa thuận thành công bạn cần xác định rõ trước những điểm nào mà đối phương có thể đồng ý hoặc không đồng ý để đảm bảo thỏa thuận được rõ ràng và dễ tập trung hơn, hãy khám phá kỹ lĩnh vực mà bạn thỏa thuận để đảm bảo trạng thái cân bằng trước khi đôi bên có thể tiến xa hơn trong ký kết. Và quan trọng là khi đàm phán bạn phải xác định rõ phạm vi tranh chấp để kiếm soát chúng được tốt nhất.

Những nghệ thuật đàm phán ấn tượng trong kinh doanh

2. Hãy nhìn từ quan điểm của đối tác

Khi thỏa thuận bạn cần nhìn rõ quan điểm của đối tác để có thể tạo sự “đồng cảm” nhất định, việc này sẽ giúp bạn hiểu biết về họ hơn và có thể đồng ý hoặc không đồng ý với ý kiến đối phương khi bạn đã hiểu rõ. Hơn nữa nghệ thuật đàm phán tốt nhất là khi bạn hiểu biết về họ thì bạn có nhiều lợi thế hơn trong việc trình bày các điều khoản mà bên phía đối phương có thể chấp nhận và hiểu được, mang lại sự thành công cho cuộc đàm phán

Khi đàm phán nếu bạn nâng cao vị thế của bạn trong khi đối phương vẫn có thể duy trì được “cái tôi” của họ tức là bạn đã thành công rồi đấy nhé.

3. Chân thành và chấp nhận sự thật

Chân thành và chấp nhận sự thật cũng là một trong những nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh hết sức quan trọng, hãy nắm bắt thông tin chính xác của đối phương để chuẩn bị kỹ càng trước cuộc đàm phán để bạn có thể nói rõ hơn khía cạnh của vấn đề hiện tại một cách tự tin.

4. Sử dụng sự im lặng để tạo lợi thế

 

Trong cuộc đàm phán, đôi khi sự im lặng có thể mang tới áp lực cho đối phương, một nhà đàm phán khôn ngoan chính là người biết cách sử dụng hành động và lời nói đúng thời điểm, biết che giấu cảm xúc của bản thân đúng thời điểm theo chiến lược nhất định,chính vì thế nên sự lạnh lùng cũng rất cần thiết phải có trong một cuộc đàm phán.

loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *