Một số sai lầm phổ biến khi chọn việc bạn nên chú ý phần 2

Khi chọn việc có rất nhiều người nghĩ đơn giản là chỉ cần chọn một công việc mà bản thân mình yêu thích là được rồi, tuy nhiên chính những suy nghĩ đơn giản và chưa có trải qua đắn đo lo lắng này khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn trong việc chọn lựa chọn bản thân một công việc phù hợp nhất.

Những sai lầm dưới đây sẽ giúp bạn định hướng rõ bản thân hơn khi chọn công việc cho mình.

1.    Không quan tâm tới niềm đam mê của bản thân

Sai lầm khi chọn việc tương đối phổ biến bạn hay gặp phải chính là chọn việc nhưng hoàn toàn không để ý tới sở thích và niềm đam mê của bản thân bạn, chính bản thân bạn cũng không hiểu biết rõ niềm đam mê của bản thân mình là gì, niềm đam mê ấy trong mắt bạn cũng không quan trọng bằng việc lựa chọn nghề nghiệp của bản thân mình, đây chính là một trong những sai lầm lớn khi bạn lựa chọn công việc.

Nếu bạn quyết định lựa chọn cho mình một công việc nào đó, bản thân bạn cần phải nắm bắt rõ liệu mình có hứng thú và yêu thích với công việc này không, trong những thời gian rảnh rỗi liệu bạn thường làm điều gì liên quan tới công việc mà bạn chọn hay không để lựa chọn một công việc phù hợp với mình nhất.

Một số sai lầm phổ biến khi chọn việc bạn nên chú ý phần 2

Đa phần mọi người khi có những đam mê riêng thì bản thân họ vẫn thành thục hơn nhiều những người khác, các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống của họ đều được tích lũy không chính thức nên khi tiếp nhận công việc họ thường dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc của mình hơn, tạo lực đẩy và sự phát triển trong công việc của mình.

2.    Chọn nghề theo mức độ hot của nghề

Vào mỗi năm đều có những tờ báo, những quảng cáo về các nghề hot trên thị trường, những nghề được nhiều người lựa chọn, những nghề dễ tìm kiếm được việc làm, những quảng cáo này không gây hại gì đến bạn, còn giúp bạn dễ dàng lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình hơn, nhưng chính những quảng cáo này lại dễ làm bạn mất đi phương hướng lựa chọn ban đầu của bản thân và so sánh các nghề nhiều hơn, so sánh về lợi ích các nghề thay vì nghĩ tới mức độ phù hợp với bản thân và sở thích cá nhân của bạn.

Một số sai lầm phổ biến khi chọn việc bạn nên chú ý phần 2

Việc quá lạm dụng các dự đoán này cũng dễ khiến bạn đưa ra phán đoán sai lầm, bởi thống kê các nghề hot đều thay đổi theo từng năm, trong những năm tới có thể những ngành nghề này cũng không còn hot như vậy nữa.

Việc lựa chọn nghề nghiệp của bạn cũng còn phải phụ thuộc vào sở thích, lợi ích và những kỹ năng mà bạn có để chọn được nghề nghiệp tương thích với bản thân mình nhất

3.    Chọn nghề không quan tâm tới tài chính gia đình

Khi bạn chọn một nghề nào đấy thì nguồn tài chính gia đình cũng là thứ đầu tiên mà bạn cần quan tâm, thậm chí còn có rất nhiều bạn trẻ khi đã vào đại học, mất bao công sức để thi đỗ nhưng lại vì học phí quá cao, gia đình không chi trả nổi kèm theo các chi phí phụ nên đã phải hoãn lại việc học hoặc bỏ học, khiến việc học của bản thân dở dang để đi làm kiếm tài chính phụ giúp cho gia đình.

Chính vì vậy nên khi chọn nghề bạn cũng cần tránh sai lầm này, đừng quên hỏi ý kiến của bố mẹ và xem xét tới khả năng tài chính của gia đình mình nhằm xác định rõ giới hạn theo đuổi nghề nghiệp của mình.

Một số sai lầm phổ biến khi chọn việc bạn nên chú ý phần 2

4.    Chọn nghề có mức tiền lương cao

Tuy bạn chọn nghề cũng cần phải cân nhắc tới vấn đề tiền lương, nhưng đừng quá đặt chuyện này quan trọng lên, đây chỉ là một trong nhiều yếu tố bạn nên cân nhắc khi chọn nghề nghiệp.

Thay vào đó bạn hãy chọn nghề nghiệp theo sở thích, đam mê của mình, phù hợp với tài chính gia đình, thích hợp với khả năng của bạn và mức tiền kiếm được không thấp, đánh giá qua nhiều yếu tố trước khi quyết định chọn nghề nhé.

 

 

loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *