Một số mẹo học tốt môn lịch sử bạn nên biết

Để học tốt môn lịch sử bạn không thể sợ và ngại môn học này, thay vì học thuộc lòng một cách khô khan bạn nên chọn phương pháp học, đọc, hiểu để có thể hiểu bài rõ hơn và nhớ bài lâu hơn, đạt được điểm cao trong các kỳ thi.

1.    Nắm chắc đề bài

Nắm chắc đề bài môn lịch sử tức là bạn phải nhớ hết được các tiêu đề của từng bài, tên của từng mục có trong bài học đó, đừng chỉ chăm chăm học thuộc nội dung nhưng tên các mục lại không nắm rõ, điều này có thể khiến cho bạn dễ bị nhầm lẫn kiến thức khi làm bài và dễ lạc đề hơn.

Chính vì thế nên trước khi bạn học tới bài nào cần nắm vững tiêu đề của bài cùng với những mục được học trong bài, tự đặt ra các câu hỏi liên quan tới bài để kích thích niềm đam mê với môn học, giúp bạn học hiểu, nhớ lâu hơn và tăng cường khả năng chủ động của bạn trong môn học.

Một số mẹo học tốt môn lịch sử bạn nên biết

2.    Nắm chắc khung bài

Muốn hiểu được bài học và nhớ được bài học thì khung bài cũng rất quan trọng, nắm chắc khung bài học cùng với dàn ý của từng bài, từng phần được học sẽ giúp bạn học bài hiệu quả và nhớ bài tốt hơn.

Trước khi học bạn nên lập dàn ý cho bài theo từng phần, từng đoạn, từng sự kiện, liệt kê những nguyên nhân sự kiện, diễn biến sự kiện cùng với kết quả sự kiện và các ỹ nghĩa của sự kiện mà bạn rút ra được, điều này sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn rất nhiều.

3.    Nắm chốt của bài

Chốt của bài chính là mốc thời gian gắn liền với một sự kiện cực kỳ quan trọng nào đó, bao gồm nhớ kỹ từng ngày, tháng năm. Những sự kiện tương đối quan trọng bạn có thể chỉ nhớ năm hoặc nhớ tháng, nhớ năm cũng có thể được, chú ý những chốt này chỉ cần có mối liên hệ sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn và dễ hơn rất nhiều.

4.    Tìm hiểu thuật ngữ của từng bài

Một số mẹo học tốt môn lịch sử bạn nên biết

Muốn học lịch sử tốt thì thuật ngữ của từng bài cũng cần phải nắm rõ, tuyệt đối không nên viết nhầm thuật ngữ của bài, dù chỉ sai một câu cũng không được, chẳng hạn các từ “đấu tranh”, “khởi nghĩa” , “chiến đấu” không thể viết nhầm lẫn với nhau bởi chúng có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Chỉ cần bạn có mỗi liên hệ của các bài được học sẽ giúp bạn nắm vững bài tốt hơn, ôn tập thành nhiều lần càng giúp bạn hiểu bài sâu và nhớ bài lâu hơn nhiều.

5.    Hiểu rõ đề bài

Để đạt điểm cao môn lịch sử thì khi vào làm bài bạn cần phải đọc đề bài thật kỹ để hiểu rõ được đề bài, xác định được vấn đề được hỏi để tránh viết bài thiếu ý hoặc lạc đề nhé.

6.    Dựng khung bài làm

Dựng bài làm thành khung trước khi viết vào giấy thi sẽ giúp bạn làm bài có hệ thống nhất định, trả lời được hết những yêu cầu cần thiết cho các câu hỏi trong đề bài.

Một số mẹo học tốt môn lịch sử bạn nên biết

7.    Cắm chốt trong bài

Cắm chốt trong bài tức là những sự kiện quan trọng cùng thời điểm xảy ra sự kiện đó, bạn cần cắm chốt ở trong bài để bài làm hoàn hảo hơn, đạt được điểm cao nhất và không hề bỏ sót bất cứ sự kiện nào.

8.    Viết và kiểm tra bài

Sau khi đã liệt kê hết những kiến thức cần thiết phải viết vào trong bài, bạn cần viết bài vào giấy thi, chú ý viết dễ đọc, bài trình bày sáng sủa và có liệt kê theo từng ý, xuống dòng khi hết ý, có thể dùng các ký hiệu a, b, c hoặc 1, 2, 3 để đánh dấu từng sự kiện hoặc từng đoạn chính nổi bật, trình bày dễ hiểu sẽ giúp bạn đạt được điểm cao hơn.

Chú ý không được dùng ký hiệu, không xóa bài lem nhem và không sử dụng ngoặc đơn trong bài, không trình bày theo hướng đầu voi đuôi chuột

Sau khi làm bài xong cần dành thời gian để đọc lại và soát lại bài, sửa lại những phần nhầm lẫn sai só trước khi nộp bài nhé.

 

 

loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *