Lập trình viên – người thợ coding

 

 

Bất cứ một ngành nghề nào cũng vậy, muốn giỏi thì trước tiên cần yêu thích, cần đam mê. Nghề lập trình viên cũng không nằm ngoài quy luật này.

KHÔNG PHẢI NGHỀ KHÔ KHAN:

Để làm ra một phần mềm thì trước hết người lập trình viên phải tạo ra một “bản thiết kế”, mỗi lập trình viên phụ trách một phần công việc. Sau đó các phần được kết nối lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được ví là những người viết ra các dòng lệnh, làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình.

Cũng là một loại ngôn ngữ, nhưng không có bất cứ âm thanh nào được phát ra, mà chỉ những từ, những chữ rắc rối. Tuy nhiên, người lập trình viên lại cần dùng thứ ngôn ngữ như vậy trong quá trình làm việc, đối tượng giao tiếp của học cũng thật đặc biệt, đó chính là chiếc máy tính. Những ngôn ngữ tưởng chừng như khô khan nhưng lại không phải vậy. Lập trình viên khác với những ngành nghề khác, mang một màu sắc hoàn toàn riêng biệt. Bạn muốn trở thành lập trình viên thì cần phải có sự logic trong tư duy, sự kiên nhẫn tỉ mỉ, vừa có khả năng làm việc nhóm và vừa phải có tính tự lập cao. Tất cả những yếu tố đó xây dựng sự sáng tạo, say mê trong công việc đối với dân Lập trình.

                                                                      lap-trinh-vien

SÁNG TẠO VÀ TƯ DUY LOGIC:

 Ngành Lập trình viên đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy logic .Có thể nói, suy nghĩ logic là một điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải có đủ nhạy bén và linh hoạt kèm theo khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Chính vì vậy nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề lập trình không phù hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán, thậm chí là nhức đầu khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy. Theo đuổi ngành công nghệ thông tin nói chung cũng như ngành lập trình viên nói riêng. Bạn cần luôn linh hoạt trong công việc cùng với sự sáng tạo trong kỹ năng, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra giải pháp thiết kế công nghệ mới. Điều này sẽ giúp bạn không bị động , không nhàm chán trong công việc và  cuộc sống sẽ luôn bận rộn, thú vị hơn.

                                                                                      images

SỰ KẾT NỐI:

Ngoài khả năng sáng tạo và logic, bạn cần có các kỹ năng làm việc theo nhóm và tự làm việc. Đây là yếu tố giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, khoa học hơn và hiệu quả hơn. Thời gian rất quan trọng, bạn cần phải lập kế hoạch cụ thể, lên trình tự cho công việc của bạn để bạn hoàn thành dự án đúng quy định. Tình trạng chung của nhiều người là làm việc một mình dễ dàng nhưng khi kết hợp với nhóm lại trở nên lúng túng , khó khăn trong sự kết nối với mọi người. Học cách làm việc theo nhóm không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt công việc mà còn nâng cao tinh thần đồng đội, khả năng giao tiếp và truyền đạt tốt hơn.

                                                                           connect3


 Sưu tầm: Phạm Thảo

loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *