redtube.com

Kĩ năng giao tiếp hiệu quả

 

Bài viết này giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp trong các mối quan hệ xã hội và trong công việc

Kĩ năng giao tiếp hiu qu giúp bn hiu rõ hơn v 1 người, nm bt tt hơn 1 tình hung nào đó, hay gii quyết nhng khó khăn, to dng nim tin, to ra mt môi trường thun li cho các ý tưởng mi ny sinh, th hin s quan tâm ti ch đề đang được nói ti. Nhưng nhng cách giao tiếp tưởng mà chúng ta thường s dng tưởng như đơn gin nht li hay gây ra nhng hiu lm nht. Do đó rt có th gây ra mâu thun, xung đột trong chính mi cá nhân và c trong nhng mi quan h tưởng chng như khăng khít nht. Vy, để tráng xy ra nhng trường hp hiu lm như vy, Kĩ năng giao tiếp hiu qu s giúp bn tr thành 1 nhà ngoi giao xut sc!

Kĩ năng giao tiếp hiu qu là gì?

Mi ngày, lượng thông tin mà chúng ta nhn được và to ra mi ngày ngày mt gia tăng. Giap tiếp hiu qu không đơn thun ch là vic trao đổi thông tin, mà nó còn là s thu hiu cm xúc đằng sau nhng thông tin đó. Nó có th giúp chúng ta ci thin các mi quan h nhà cũng như nơi làm vic bng cách gia tăng kết ni vi mi người; ngoài ra, nó còn tăng kh năng làm vic nhóm, đưa ra các quyết định và gii quyết vn đề. Thm chí, Kĩ năng giao tiếp hiu qu còn có th gii quyết nhng vn đề khó khăn hay tiêu cc mà không gây ra mâu thun hay làm sp đổ nim tin trong các mi quan h. Kĩ năng giao tiếp hiu qu bao gm các kĩ năng v điu b, c ch (ngôn ng hình th), kh năng lng nghe, kh năng kim chế căng thng, kh năng nhn biết và thu hiu cm xúc ca chính mình và ca người đối din.

Vì đây là nhng kĩ năng được hình thành qua quá trình hc tp, do đó s tt hơn khi bn để cho nó được xy ra mt cách t nhiên hơn là gò bó, gượng ép theo khuôn mu. Để tr thành mt nhà ngoi giao tuyt vi, tt nhiên bn s phi b thi gian và công sc để phát trin nhng kĩ năng này. Bn càng n lc tp luyn, thì kĩ năng giao tiếp ca bn s càng tt, t nhiên hơn, gn như tr thành 1 bn năng ca bn vy!

images

#1: Kĩ năng lng nghe

Kỹ năng lắng nghe tốt là 1 trong những khía cạnh vô cùng quan trọng trong giao tiếp hầng ngày. Người có khả năng lắng nghe tốt không chỉ là người ghi nhớ và hiểu vấn đề được nói đến, mà còn là người hiểu người đang nói đang nghĩ gì, họ cảm thấy như thế nào.

Lng nghe tt có th giúp bn:

– Khiến người nói cm thy h đang được lng nghe, được thu hiu và được tôn trng

– To bu không khí thoi mái, d chu cho nhng ý tưởng, suy nghĩ, cm xúc được t do phát trin, các khó khăn cũng được gii quyết bng cách tt nht.

– Tiết kim thi gian bng vic nói nhng tin chính, tránh vic xy ra mâu thun, hiu lm.

– Làm du đi nhng cm xúc tiêu cc

* Mo nh để lng nghe hiu qu

– Tp trung hoàn toàn vào người nói (li nói, điu b, c ch, nét mt). Nếu bn đang mơ màng hay kim tra tin nhn,… không tp trung nhìn người nói, chc chn bn s b l mt vài hành động ca h trong cuc trò chuyn. Nếu bn thy quá khó để tp trung, hãy th nhc thm li li ca h trong đầu, nó s giúp bn cng c li điu mà h đang nói, do đó bn s tp trung được thôi

– Tránh vic làm gián đon hay c để đổi hướng cuc trò chuyn sang nhng băn khoăn, mi bn tâm ca chính mình khi người khác đang nói bng vic nói nhng câu như: "Nếu cu nghĩ nó ti t, hãy để t cho cu biết điu gì đã xy ra vi t nhé.". Lng nghe không ging như vic ngi đợi để ti lượt mình nói. Bn s không th tp trung vào nhng gì người khác nói nếu bn biết mình là người s nói tiếp theo. Thông thường, người nói có th đọc được nhng biu cm trên gương mt ca bn và biết được rng tâm trí bn đang để mt ch khác.

– Tránh vic khin trách. Để giao tiếp tt vi mt ai đó, bn không nht thiết phi tr nên ging h hay đồng ý vi quan đim ca h. Tuy nhiên, mt khi bt đồng ý kiến, bn nên tránh s dng nhng li đánh giá gay gt hay nhng li trách móc.

– Th hin s quan tâm ca bn khi h đang nói. Có th là cười vi h, điu b c ch ca bn hoàn toàn thoi mái, khuyến khích h tiếp tc nói bng nhng câu như: "uh huh", "đúng vy", "chính xác", "chun"!

#2: Ngôn ng hình th

Khi nói v nhng điu mà mình quan tâm, chúng ta thường s dng nhng hành động bng chân tay kết hp vi li nói. Ngôn ng hình th bao gm: biu cm khuôn mt, s chuyn động ca cơ th, điu b, ánh mt, dáng điu, ging nói, thm chí c nhp th ca bn. Cách bn nhìn, lng nghe, chuyn động và phn ng vi nhng người khác cho h biết bn đang cm thy như thế nào rõ hơn so vi vic ch s dng li nói đơn thun.

Phát trin kh năng thu hiu và s dng ngôn ng hình th giúp bn giao tiếp tt hơn vi mi người, th hin rõ và chính xác điu bn tht s mun nói và xây dng các mi quan h tt đẹp nhà cũng như nơi làm vic.

– Bn có th nâng cao hiu qu giao tiếp bng vic s dng ngôn ng hình th như: không khoanh tay, đứng/ngi mt cách thoi mái, luôn nhìn vào mt người đối din.

– Bn cũng có th sư dng ngôn ng hình th để nhn mnh li nói ca mình

* Mo để nâng cao kh năng đọc và hiu ý nghĩa ca ngôn ng hình th

– Tp cách quan sát mi người nhng nơi công cng như: trung tâm mua sm, nhà ga, nhà hàng,.. hoc ngay c trên các show truyn hình và phi để âm thanh chế độ im lng. Bng cách quan sát h, bn cũng có th s dng ngôn ng hình th trong các kỹ năng giao tiếp vi mi người. Chú ý ti cách mà h th hin và phn ng li. C đoán mi quan h gia h là gì, h đang nói v vn đề gì và mi người h cm thy như thế nào v vn đề đó.

– Nhn thc được s khác bit riêng bit. Nhng người đến t nhng đất nước khác nhau, nhng nn văn hoá khác nhau s s dng ngôn ng hình th mang nhng ý nghĩa khác nhau. Do vy, rt quan trng để cân nhc đến tui tác, văn hoá, tôn giáo, gii tính, tình trng cm xúc khi đọc ngôn ng hình th. Ví d mt thiếu niên Mĩ, mt bà goá ph đau kh, hay mt doanh nhân ngoi Châu Á hoàn toàn có th s dng ngôn ng hình th khác nhau.

– Nhìn ngôn ng hình th như là mt nhóm. Đừng quá tp trung vào 1 điu b c th, hãy xem xét tt c, t ánh mt đến ging nói, đến điu b

* Mo để s dng ngôn ng hình th 1 cách tt nht

– S dng ngôn ng hình th liên quan đến li nói ca bn. Ngôn ng hình th nên được s dng để h tr nhng gì bn đang nói, ch không phi để ph nhn li. Nếu như bn đang nói ti 1 vn đề này, mà ngôn ng hình th ca bn li din t mt chuyn hoàn toàn khác, thì người đối din s cm thy như bn đang không thành tht.

Điu chnh ngôn ng hình th ca bn theo ng cnh. Ví d, ging nói nên có s khác bit khi bn đang dy d mt đứa tr và khi bn đang ch dn cho mt nhóm người ln tui.

– S dng ngôn ng hình th để cường điu hoá cm xúc tích cc, ngay c khi bn không thc s thính chúng. Nếu như bn đang lo lng v mt điu gì đó, mt bui phng vn, mt bài thuyết trình quan trng, hay bui hn đầu tiên, bn nên s dng nhng ngôn ng hình th tích cc để cm thy t tin hơn, cho dù bn không thc s cm thy như vy. Thay vì bước vào phòng vi mt cái đầu luôn cúi xung nng n, đôi mt lng tránh hay ngã nhào vào ghế, thì hãy c đứng ngay ngn, n 1 n cười tht tươi, duy trì ánh mt trong giao tiếp và đưa ra mt cái bt tay tht chc chn và mnh m! Nó s khiến bn cm thy t tin hơn và người đối din cũng thoi mái, d chu hơn.

#3: Kim chế căng thng

Xét v mt góc độ nào đó, s căng thng đôi lúc có th là đòn by giúp ta vượt qua được nhng sc ép trong cuc sng và công vic. Tuy nhiên, khi s căng thng ngày mt gia tăng, nó s làm nh hưởng ti kh năng giao tiếp ca bn. Nếu bn b căng thng, bn rt có th hiu lm ý ngoi nói, th hin s bi ri ca bn thân và s dng nhng ngôn ng hình th vô nghĩa.

Đã bao nhiêu ln bn b căng thng trong nhng cuc tranh cãi vi chng/v, vi lũ tr, sếp, bn bè.. và sau đó s làm nhng vic mà sau này bn phi hi hn? Nếu bn có kh năng kim chế cm xúc và nhanh chóng tr li trng thái bình tĩnh, bn không ch tránh được nhng điu đáng tiếc, mà còn có th giúp người khác bình tĩnh. Ch khi bn thc s bình tĩnh, bn mi có th biết được câu tr li, hay ý mà người khác mun nói. S tt hơn nếu bn biết cách gi im lng đúng lúc.

Gii to căng thng nhanh chóng để giao tiếp hiu qu

Nhng lúc b căng thng, bn không th lúc nào cũng ni nóng. Hãy dành chút thi gian để ngi trn tĩnh, hoc chy ra ngoài. Đặc bit là khi bn đang trong cuc hp vi sếp, hay đang tranh cãi vi chng/v. Gii to căng thng nhanh chóng s giúp bn đối mt vi bt kì khó khăn nào mà bn đang phi tri qua mt cách an toàn, điu hoà li cm xúc và hành động.

Cách gii to căng thng

– Nhn thc được vic bn đang b stress. Cơ th bn s cho bn biết rng bn đang b stress hay không khi đang giao tiếp. Các cơ hoc bng ca bn có b đau hay co tht không? Tay bn có đang siết cht không? Bn có đang th gp?

images

– Có mt khonh khc để gi bình tĩnh trước khi đưa ra quyết định tiếp tc hay kết thúc cuc trò chuyn.

– Gii nguy cho các giác quan và gim stress bng cách hít th tht sâu, thư giãn gân ct, kích thích trí tưởng tượng phong phú,… Gii to căng thng bng các giác quan có l là cách tt nht. Tuy nhiên, tu mi người li có nhng cách khác nhau để gii to căng thng, bn nên chn cách phù hp nht khiến bn cm thy d chu.

– Tìm ra nhng khía cnh hài hước. Tiếng cười là cách tuyt vi để gim stress. Khi cuc trò chuyn ca bn và nhng người xung quanh bt đầu tr nên nghiêm trng, hãy tìm cách phá tan bu không khí nng n đó bng cách để mt câu chuyn hài.

– Sn lòng tho hip. Điu này s có li cho bn và cho mi quan h ca bn vi mi người.

Đồng ý phn đối, nếu cn, và dành chút thi gian để mi người trn tĩnh hơn, ra ngoài tìm mt nơi yên tĩnh để cân bng cm xúc hay tp mt vài động tác th dc s rt tt.

St: Nguyen Linh.

loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

indian clips age