redtube.com

Hãy dạy cho trẻ kỹ năng sống

Cách sống của trẻ đã thực sự tốt chưa ? Đây luôn là nỗi lo lắng băn khoăn của các bậc phụ huynh , nếu trẻ có cách sống tốt thì sẽ có một nhân cách  tốt . Các bạn có thể tham khảo dưới đây là một số các kỹ năng sống trẻ cần có để có một nhân cách tốt và thành công trong cuộc sống.

day tre ky nang song

Chúng ta nên dạy cho trẻ kỹ năng sống 

Kỹ năng sống cho trẻ là rất cần thiết trong xã hội hiện nay với rất nhiều chông gai thử thách vì trẻ sẽ được trải nghiệm những kỹ năng bao nhiêu thì trẻ càng thích nghi tốt với cuộc sống bấy nhiêu . 

Một số nguyên tắc dạy con kỹ năng sống 

Các bậc làm cha làm mẹ nên cho con tham gia các hoạt động , các sự kiện ở trường , ở địa phương ,.. để các con mình có thể học kỹ năng sống một cách tích cực . Vậy chúng ta cần phải dạy cho trẻ những kỹ năng gì và phương pháp dạy như thế nào ? Các bậc phụ huynh thường áp đặt cho con phải làm cái này , phải làm cái kia mà không có bất cứ một phương pháp giáo dục nào cụ thể . Chính vì thế , mà trẻ thiếu đi sự sáng tạo chỉ biết nghe lời và làm theo những  lời cha mẹ bảo , nhiều trẻ chỉ làm theo kiểu đối phó ép buộc . Vì vậy chúng ta cần phải có phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống

1.Không nên áp đặt cho trẻ làm gì và không được làm gì 

ky nang song can cho tre hoc

Hãy theo dõi và hướng dẫn con làm bi nếu con  không chưa được làm

 Rất nhiều phụ huynh đã mắc phải một sai lầm lớn là luôn áp đặt trẻ phải làm cái này và không được làm cái kia như việc học tập , đi ngủ ,.. của trẻ .Nếu trẻ không làm sẽ bị mắng , phạt trẻ , một số cha mẹ con bảo con là : “ Hư không nghe lời “ . Nếu trẻ làm đúng theo những lời cha mẹ dặn thì luôn được khen là ngoan . Trong khi đó một số trẻ có thể nghĩ ra cách đối phó với cha mẹ mới thực sự là khôn , thông minh , luôn sử dụng bộ não để nghĩ cách và phản xạ , phản ứng với mọi việc khi xảy ra . 

Thực tế đã cho chúng ta thấy rằng , có nhiều việc dù cha mẹ đã cấm nhưng chúng vẫn làm . Vậy tại sao trẻ có có thực sự thích làm theo sự áp đặt của cha mẹ không ? . Trẻ luôn có cảm giác bị ép buộc phải làm những việc đó , chứ không phải là điều trẻ thích làm và tự giác làm . 

Điều gì mà không phải do bản thân mỗi người tự giác và thực sự thích thì sẽ không có tính bền vững . Bây giờ trẻ có thể làm theo những gì người lớn bảo , nhưng có nghĩa sau này trẻ cũng làm theo . Vì vậy thay vì áp đặt cho trẻ làm theo ý mình thì nên phân tích , nói cho trẻ biết những cái lợi  của việc làm đó . Ví dụ thay mắng con bắt con đi ngủ thì hãy phân tích trẻ hiểu được lợi ích của việc ngủ đúng giờ và đủ giờ , hay như việc đánh răng vào mỗi buổi sáng , buối tối cũng vậy nên cho trẻ hiểu được vai trò của hàm răng và lợi ích của việc đánh răng . 

Các bậc phụ huynh nên biết rằng chính sự áp đặt của mình cho trẻ cũng khiến trẻ kém thông minh  , thiếu sự sáng tạo . 

2.Cha mẹ nên cho con biết tại sao phải làm những việc này 

Bậc làm cha làm mẹ cần cho con con biết tại sao chúng ta cần phải làm những việc này , để con có thể nghe và làm theo lời mình nói . Phụ huynh hãy tự đưa ra các tình huống và cùng bàn luận với trẻ để con có thể hiểu và tự nói ra những suy nghĩ , những lý do nên phải làm thế . Chẳng hạn như những việc tại sao phải đến trường , phải đánh răng , học bài ,…

Khi đã hiểu được việc trẻ cần phải làm , trẻ sẽ tự đưa ra quyết định , tự giác làm . Các bạn có thể yên tâm rằng ,trẻ làm  việc đấy không  phải  do sợ mà vì đó là điều đúng đắn , cần thiết trong cuộc sống mỗi người .

Như vậy , bạn đã có thể tập cho trẻ những kỹ năng tự giác , tự nguyện và đưa ra những quyết định đối với việc mình làm .

tre tu gap do cua be

Nên để trẻ  luyện tính tự giác khi dạy kỹ năng sống cho con 

3. Hãy chọn cho trẻ những việc phù hợp nhất mà trẻ có thể làm . 

Cha mẹ thường muốn con phải giỏi , phải thông minh hơn những người khác nên luôn đòi hỏi trẻ phải làm những điều trẻ không muốn và không thể làm được . Phụ huynh nên chọn con  những việc  đơn giản dễ thực hiện như sau khi ngủ dậy gấp chăn lại , đi ngủ lúc 9h , … những việc này có thể rất lâu mới có thể nhớ , nhưng một khi trẻ  đã thực hiện thì những việc sau trẻ sẽ làm dễ dàng hơn . Phụ huynh nên khen hay khuyến động viên trẻ khi trẻ đã làm đúng . Sau một gian phụ huynh nên tăng độ khó những yêu cầu cho con . 

4.Hãy làm gương cho con trước khi yêu cầu con . 

Nếu cha mẹ thực hiện tốt và đúng như những gì yêu cầu con từ đó con mới có thể tin những gì chúng ta nói . Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy khó khăn khi phải ngồi theo dõi con làm bài và học bài ở nhà . Không nên giúp con làm những gì mà chỉ hướng dẫn con và để trẻ tự làm , không tạo cho trẻ có thói quen dựa dẫm vào người khác . 

Nói tóm lại , các bạn nên dạy cho trẻ kỹ năng sống để trẻ có thể hiểu thêm cuộc sống , ngày càng thông minh hơn có khả năng phản xạ với mọi việc xảy ra 


loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

indian clips age