Giúp bé lấy lại hứng thú học tập sau tết hiệu quả

Thời điểm tết đến hàng năm là thời điểm trẻ không có hào hứng với học tập nhất, lúc này các bé thường chỉ háo hức đón năm mới, sau tết trẻ cũng còn dư lại tâm thế ngày tết khiến cho việc học tập bị ảnh hưởng ít nhiều, lúc này các bậc cha mẹ cần có cách giúp bé lấy lại hứng thú học tập sau tết để giúp trẻ học tập hiệu quả hơn.

1. Những ảnh hưởng của tết với việc học của trẻ

Thông thường thời điểm tết đến hàng năm trẻ đều có ngày nghỉ khá dài, trong lúc này bé được ăn chơi và ngủ nghỉ thoải mái mà không có bất cứ thúc ép nào, điều này diễn ra trong khoảng thời gian dài đã khiến cho khá nhiều trẻ mất đi thói quen học tập thông thường.

Đối với những bé ở tiểu học và trung học thường sau tết tới lớp với tinh thần tiếc nuối và uể oải, chểnh mảng trong bài vở, học tập cũng không được tập trung, chưa kể có nhiều bé còn làm mất đi kiến thức đã học từ trước đó, quên đi giải pháp làm bài và thói quen học tập của mình.

lay-lai-hung-thu-hoc-cho-be-sau-tet-2

Với những bé mầm non thì việc đưa trẻ lại trường cũng rất khó khăn bởi bé có thể quấy khóc trong những ngày tới trường đầu tiên, làm giảm đi hưng phấn học tập sau tết của trẻ.

Đây cũng là lý do mà bạn cần chú ý tạo hứng thú học tập cho bé thời điểm sau tết để con có thể bắt kịp nhịp độ học tập hiệu quả hơn.

2. Trò chuyện với bé về ngày đi học đầu tiên

Để khơi gợi hứng thú học tập hiệu quả cho con sau dịp tết thì các bậc cha mẹ có thể trò chuyện nhiều hơn với trẻ để khơi gợi hứng thú đi học trong những ngày đầu tiên của bé trong năm mới, chẳng hạn như nói cho bé biết ý nghĩa của ngày đi học đầu tiên trong năm mới như thế nào, là ngày may mắn ra sao

Bạn hãy cho bé hiểu rằng việc bé đi học chăm ngoan ngay từ ngày đầu tiên trong năm mới, chăm chú học giỏi thì bé sẽ học tập giỏi giang trong cả năm.

Việc trò chuyện với trẻ cũng sẽ tạo ra hứng thú đi học của bé và niềm háo hức đối với ngày học đầu tiên trong năm mới sau kỳ nghỉ tết dài.

Giúp bé lấy lại hứng thú học tập sau tết hiệu quả

3. Quan sát kỹ hoạt động ngày tết của trẻ

Thường thì trong những ngày đi học đầu tiên sau tết có thể các thầy cô giáo cũng không giao nhiều bài tập về nhà cho con trẻ, nhưng lúc này bạn cần dạy cho bé chú ý quan sát kỹ hoạt động ngày tết của bé diễn ra như thế nào và miêu tả lại trong đoạn văn.

Hầu hết thời điểm hết tết thì nhiều thầy cô thường yêu cầu học sinh làm một đoạn văn kể về ngày tết của mình, việc làm này sẽ khiến cho con trẻ không có quá nhiều cảm giác áp lực trong học tập, nhớ được bài vở hơn và học được cách ghi nhớ, quan sát xung quanh.

Giúp bé lấy lại hứng thú học tập sau tết hiệu quả

Cũng có nhiều thầy cô trong thời điểm ngày đi học đầu tiên trong năm mới sẽ tạo hứng thú cho con trẻ bằng việc mừng tuổi cho bé với những món quà nhỏ như điểm, bài hát, giờ sinh hoạt sôi động….. cùng với những lời chúc mừng năm mới đầy ý nghĩa trước khi bắt đầu vào bài học, điều này sẽ giúp cho giờ học càng thêm sôi động hơn và trẻ cũng chăm chú học tập hơn nhiều.

4. Nghiêm túc kiểm trai bài vở trong năm mới

Muốn cho trẻ không quá sa đà vào không khí tết và có thể học tập hiệu quả hơn sau khi tết nguyên đán kết thúc thì các bậc cha mẹ lẫn thầy cô cũng phải đảm bảo nghiêm khắc trong việc dạy học, nghiêm túc kiểm tra bài vở cho con trẻ để giúp bé quay lại quỹ đạo học tập nhanh chóng hơn.

loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *