Warning: A non-numeric value encountered in /home/eduskill/web/eduskill.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 64

Warning: Parameter 1 to wp_default_scripts() expected to be a reference, value given in /home/eduskill/web/eduskill.vn/public_html/wp-includes/plugin.php on line 601
redtube.com

Giáo dục kỹ năng sống thích hợp nhất cho trẻ nhỏ phần 1

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nhỏ là một trong những điều cực kỳ cần thiết hiện nay mà cả cha mẹ lẫn giáo viên cần quan tâm. Đôi khi những kỹ năng sống này sẽ là nền móng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ và giúp trẻ trưởng thành tốt hơn trong mọi môi trường sống.

Giáo dục kỹ năng sống thích hợp nhất cho trẻ nhỏ phần 1

1. Cần cho trẻ sự trải nghiệm

Phương pháp trải nghiệm là phương pháp trong đó người dạy khuyến khích người học tham gia trải nghiệm thực tế, sau đó phản ánh, tổng kết lại để tăng cường hiểu biết, phát triển kỹ năng, định hình các giá trị sống và phát triển tiềm năng bản thân, tiến tới đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì con người tiếp thu kiến thức kĩ năng, thái độ 20% những gì chúng ta đọc, 20% những gì chúng ta nghe, 30% những gì chúng ta nhìn, 90% những gì chúng ta làm. “Học đi đôi với hành” thực hành chính là cách học hiệu quả nhất và nhanh nhất, đặc biệt đối với trẻ em. Thực hành chính là trải nghiệm. 

bi-quyet-giao-duc-som-danh-cho-tre

2. Những ưu điểm của phương pháp trải nghiệm với trẻ

Với phương pháp trải nghiệm học sinh bị lôi cuốn vào nội dung bài học một cách tự nhiên nhất, từ những tình huống, câu chuyện gắn liền với các em. Các em sẽ tự mình tìm ra những cách giải quyết, các kỹ năng sẽ được trải nghiệm qua việc đóng các tình huống và các em cũng khắc sâu được các kỹ năng:

– Trẻ được trải nghiệm, trẻ được làm, được tư duy suy nghĩ, giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

– Trải nghiệm giúp trẻ vượt qua sợ hãi, để giải quyết các vấn đề, giúp trẻ phát huy sự tự tin của bạn thân.!

– Phương pháp trải nghiệm giúp phát triển tư duy logic, phân tích tổng hợp vấn đề, khả năng sáng tạo của trẻ.

– Trẻ được trải nghiệm những tình huống thực sự, tự các giải pháp, khám phá kiến thức từ đó giúp phát triển khả năng vượt khó của trẻ.

– Trẻ được làm trung tâm của quá trình học nên trẻ được tham gia vào quá trình học một cách chủ động, tích cực nhất, từ đó trẻ sẽ chú ý và hứng thú hơn với những điều được học, học kỹ năng sống trở lên thú vị hơn rất nhiều.

– Phương pháp trải nghiệm sẽ giúp trẻ có khả năng áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tế.

3. Những yêu cầu căn bản khi trẻ trải nghiệm cuộc sống

Kỹ năng sống cho trẻ chủ yếu là các kỹ năng phục vụ cho cuộc sống của trẻ. Với phương châm không để trẻ áp lực và chán ghét học kỹ năng sống, phương pháp trải nghiệm thì sẽ lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn nhằm gợi mở phát huy sự sáng tạo của trẻ, trẻ được tự mình khám phá vấn đề, kích thích trí tò mò muốn tìm hiểu về điều mới được khơi gợi. Học sinh sẽ đóng vai vào các bài tập tình huống, sau khi trình bày, trẻ được tự đánh giá về phần thực hiện nhiệm vụ của bản thân, giáo viên sẽ mời các bạn khác cùng đóng góp ý kiến, sau đó gợi ý một số điều chỉnh. Thông qua cách học này, trẻ sẽ tự rút ra kiến thức cho mình và có thể vận dụng ngay vào thực tế ở môi trường học tập, gia đình và xã hội.

Trong mỗi bài học, trẻ được học theo đúng trình độ và sở thích của cá nhân. Mỗi em không bị đồng nhất theo chuẩn chung của cả lớp mà được học tập cá biệt, thể hiện ở được trải nghiệm theo từng đặc điểm tính cách của trẻ. Trẻ được tiếp cận với cuộc sống qua nhiều cung bậc khác nhau qua đó đón nhận giá trị cuộc sống một thiết thực nhất.

loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

indian clips age