Bí quyết giúp bạn học môn hóa hiệu quả

Môn hóa học là một trong những môn học quan trọng của khối A, để học môn hóa hiệu quả thì bạn không chỉ phải học kỹ lý thuyết mà phần thực nghiệm cũng cần có sự suất sắc, vận dụng nhuần nhuyễn các hiện tượng hóa học và nắm chắc kiến thức cơ bản được học.

1.    Học kỹ lý thuyết

Nếu muốn học môn hóa tốt thì những lý thuyết như khái niệm, định nghĩa bạn đều cần học kỹ và hiểu rõ hơn, nắm chắc các bản chất vấn đề, vận dụng khái niệm và định luật linh hoạt để đảm bảo hiểu rõ dduocj bài và giải được bài học nhanh chóng, chắc chắn hơn

Bí quyết giúp bạn học môn hóa hiệu quả

2.    Học các bài về chất

Riêng những bài về chất tốt nhất bạn nên ôn tập kỹ, học từng phần của bài học, từ tên gọi của chất cần nắm chắc, bao gồm cả tên quốc tế lẫn tên thông thường cho tới lý tính của chất đó, đối với lý tính bạn cần nhớ rõ trạng thái của chất, ở thể khí hay thể rắn hoặc thể lỏng, màu sắc và mùi vị, tính tan của chất như thế nào, nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi ra làm sao.

Bạn cũng cần tìm hiểu rõ cấu tạo và đặc điểm riêng của từng hợp chất để có thể liên kết được các phân tử của nó rõ ràng hơn, có thể viết được công thức cấu tạo của từng hợp chất khác nhau.

Nắm chắc hóa tính của chất đó qua đặc điểm cấu tạo, hiểu rõ những tính chất cơ bản của chất và liên hệ khái quát được tính chất chung của hợp chất mà bạn được học.

Riêng những chất tiêu biểu bạn có thể nhớ kỹ từng loại phản ứng cho các chất và tác dụng của từng loại rõ ràng hơn.

Ngoài những điều này, bạn cũng cần nắm bắt kỹ cách điều chế của các chất từ phương pháp chung cho tới phương pháp riêng nhé.

Bí quyết giúp bạn học môn hóa hiệu quả

3.    Làm các bài tập hóa học áp dụng

Với những dạng bài tập hóa học áp dụng, nếu muốn làm bài chính xác và nhanh chóng bạn cần nắm chắc hóa tính của các chất, từ cấu tạo, lý tính cho tới cách điều chế và những hiện tượng hóa học có thể xuất hiện trong các dạng bài như thế này.

Bạn nên viết rõ thành phương trình phản ứng, nắm vững phần hóa tính để nghĩ kỹ xem loại hợp chất này có thể tác dụng với những chất nào khác hay không.

Qua kiến thức về cách điều chế và hóa tính của chất, bạn có thể xác định được chuỗi phản ứng cùng với mối quan hệ của các chất cũng như mạch cacbon thay đổi như thế nào, từ những điều kiện phản ứng này mà suy luận ra được các công thức chất, cân bằng chất và ghi rõ những điều kiện nếu như xuất hiện.

Ngoài ra bạn cũng cần phải nhận diện được các loại hóa chất này, có thể sử dụng thuốc thử để tim hiểu dấu hiệu và viết được phương trình phản ứng.

Bạn cũng phải chứng minh hoặc giải thích được hiện tượng qua những phản ứng ở từng giai đoạn, đừng quên sự kết tủa và bay hơi, sự thay đổi về mùi và màu nhé.

Bí quyết giúp bạn học môn hóa hiệu quả

4.    Cách giải bài toán về hóa

Để giải bài toán về hóa học nhanh gọn và chính xác, ngoài những lý thuyết được học cần bạn phải nắm vững thì những kỹ năng tính toán cũng phải được áp dụng cụ thể, lập thành phương trình và giải hệ phương trình phản ứng.

Trước đó bạn có thể liệt kê hết những dữ kiện mà đề bài đưa ra, từ mối quan hệ giữa các chất cho tới số liệu và cách thức tính toán, đặt ra ẩn số và viết thành phương trình phản ứng, chú ý khi viết phương trình bạn cần ghi rõ điều kiện, cân bằng và sắp xếp theo thứ tự khác nhau.

Ngoài ra các mối quan hệ của các dữ kiện với đề bài cũng cần thiết lập rõ ràng để lập thành hệ phương trình toán, dùng tới các thuật toán ghép ẩn cho tới phương pháp trung bình, áp dụng thêm những định luật của hóa học để giải bài nhanh gọn hơn.

 

 

loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *