Warning: A non-numeric value encountered in /home/eduskill/web/eduskill.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 64

Warning: Parameter 1 to wp_default_scripts() expected to be a reference, value given in /home/eduskill/web/eduskill.vn/public_html/wp-includes/plugin.php on line 601
redtube.com

Bạn sẽ dạy con theo cách của người Nhật , Mỹ hay Do Thái ?

Bạn sẽ dạy con theo cách nào ? Đây luôn là một vấn đề khó cho các bậc làm cha ,làm mẹ trên thế giới . Trên thế giới có rất nhiều cách dạy con , bạn sẽ dạy con theo cách của người Nhật , Mỹ hay Do Thái . Vâng để giải quyết vấn đề này , các bạn cần phải hiểu rõ cách dạy con của người Nhật , Mỹ hay Do Thái như thế nào ?

Bạn có biết người Nhạt dạy con như thế nào không?

Người Nhật luôn vỗ về yêu thương con nhưng họ lại rất cứng rắn khi dạy dỗ chúng .

Người Nhật luôn tôn trọng sở thích và ghi nhận những ưu điểm đang có của con nhưng không phải trẻ muốn gì là có cái đó . Môi đứa trẻ trên đời đều có những ưu điểm riêng , nếu bố mẹ luôn quan tâm đến trẻ và nhạy cảm sẽ nhận ra được một đứa trẻ chậm chạm  nhưng lại rất cẩn thận hay một đứa trẻ tuy học chưa tốt nhưng lại có một tấm lòng  nhân hậu ,… Khi thấy được các mặt tốt của trẻ , họ thường khen ngợi trẻ để trẻ có thể tự tin hơn .

Người Do Thái dạy con như thế nào ?

Người Do Thái quan niệm rằng “ Trời sinh ra ta , ắt hữu dụng ” ,  ai trên thế giới cũng có khả năng làm việc gì đó , không có ai là vô dụng bất tài . Họ áp dụng thai giáo  trong quá trình mang thai , như việc người phụ nữ đang mang thai  luyện môn toán để con họ thông minh hơn . Họ yêu thích đọc sách nên khuyến khích sự chú ý và giúp trẻ biết đặt câu hỏi để học được nhiều cái mới .  Mọi trẻ em đều được học ngoại ngữ và Kinh Thánh từ nhỏ .

Người Do Thái giáo dục con biết quản lý  tài chính từ sớm : trẻ 3 tuổi đã nhận biết được tiền , 5 tuổi biết cách kiếm tiền . Trẻ được dạy lao động từ sớm , không sợ thất bại và chúng cũng được dạy giao lưu thân thiện với mọi người . Trẻ phải biết tự cường , tự lập .

Cách dạy con của người Mỹ như thế nào ? Bạn biết không ?

Người Mỹ luôn giúp con độc lập , dung cảm bằng cách cho bé ngủ một mình , ngã phải tự đứng lên , muốn làm gì cũng phải dựa vào chính mình . Các bậc làm cha mẹ làm mẹ tạo mọi điều kiện để trẻ có thể phát triển khả năng sang tạo : có thể tự làm đồ chơi , vật dụng  ,.. những thứ mà trẻ thích , những đồ vật bị hỏng trẻ có thể rự sửa chữa chúng .

Trẻ em  có quyền tự do sắp xếp và  quyết định thời gian, việc mình làm . Cha mẹ thường tôn trọng , yêu thương  nhưng không nuông chiều con . Trước khi quyết định một điều gì đó họ thường hỏi ý kiến của con . Trẻ em từ bé đã được học phải tự giác xếp hang , không ồn ào ở nơi công cộng .

Người Pháp dạy con thế nào ?

Họ không phải lúc nào cũng chiều theo ý con  , đáp ứng ngay yêu cầu của trẻ . “Không ’’ và “ chờ đã ’’ là câu nói cửa miệng của cha mẹ . Người Pháp rất tôn trọng con , “ hãy để trẻ sống cuộc đời của nó ’’ . Họ thiết lập những giới hạn nhưng để chúng có quyền tự do quyết định như thời gian học , chơi , việc chọn bạn , …

Đã có một câu chuyện về mẹ hổ các bạn biết không

Nếu bạn muốn con thành đạt thì phải hành hạ chúng : Không chơi điện tử , không được xem tivi , không được thấp hơn điểm A ( từ 8 trở lên ) , phải biết chơi hai loại nhạc cụ là dương cầm và vĩ cầm , không được tham gia bất cứ chương trình nào nếu không có sự đồng ý của phụ huynh .

Đây là một phương pháp gây ra nhiều tranh cãi , có rất nhiều người đồng tình nhưng có người lại lo ngại khi cha mẹ gò ép quá mức sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ . Mẹ Hổ Amy Chua rất  tự hào khi áp dụng thành công phương pháp này với đứa con đầu tiên nhưng lại thất bại với đứa con thứ hai ,  nó nổi loạn và không chấp nhận .

Phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman :

Glenn Doman khuyến khích việc cha mẹ trực tiếp dạy con bằng cách nói chuyện và chơi đùa với trẻ . Khi đó trẻ sẽ được học thông qua việc nói chuyện hay thông qua các trò chơi, chơi mà học , học mà chơi . Trên thế giới phương pháp này rất được đề cao.

Vậy còn cách dạy con ở Việt Nam thì sao ?

Từ xưa người Việt luôn muốn dạy con nên người , coi trọng đạo đức ,tình nghĩa , lễ phép , lễ giáo , chăm chỉ lao động , có tính kiền trì và luôn “ lá lành đùm lá rách ” . Người Việt coi trọng thứ bậc và trách nhiệm , sẵn sang hi sinh lợi ích của bản thân vì lợi ích của gia đình , dòng họ . Con cái phải có hiếu với cha mẹ và cha mẹ phải sống có trách nhiệm với con cái . Chính vì điều này mà các gia đình người Việt gắn bó , yêu thương nhau nhiều hơn . Khi về già , người Phương Tây thường vào viện dưỡng lão , người Việt thì được con cái chăm sóc .

Với quan niệm “ yêu cho roi cho vọt ” của người việt cũng tạo nên sự nghiêm khắc , từ đó trẻ biết vâng lời , sống nề nếp . Nhưng nó lại khiến trẻ ngại đặt vấn đề và nêu quan điểm của bản thân khiến trẻ có thể bị tự kỉ .

 

Vậy tốt nhất các bậc làm cha mẹ nên dạy con theo phương pháp chung , chọn những gì hay nhất , phù hợp nhất từ các phương pháp trên nhưng cần áp dụng linh hoạt sáng tạo . Cha mẹ phải thống nhất trong cách dạy con ,  không để xảy ra tình trạng “ trống đánh xuôi kèn thổi ngược ’’ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình . Bậc phụ huynh cần phải để ý xem con có hạnh phúc với cách mình dạy không , phương pháp mình chọn đã thực sự phù hợp với con hay chưa , từ đó thay đổi sao cho phù hợp với con mình nhất . Với mỗi một đứa con nên chọn những cách dạy khác nhau và phù với từng đứa một . 

Theo vnexpress

loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

indian clips age